Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016

Nguy cơ loãng xương vì lạm dụng nước ngọt có ga

Nguy cơ loãng xương vì lạm dụng nước ngọt có ga

Loãng xương là tình trạng giảm khối lượng xương và thường đi kèm với biến chứng là gãy xương. Đây thực chất chính là hậu quả của sự rối loạn trong cân bằng tạo và hủy xương, trong đó quá trình hủy xương chiếm ưu thế. Tỷ lệ bị mất xương ở phụ nữ cao hơn so với nam giới, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Các nghiên cứu mới nhất cho thấy, thức uống có ga có thể góp phần gây loãng xương, cũng giống như chế độ ăn uống thiếu canxi.
Trong nước ngọt có ga có chứa nhiều phốt pho, đây là khoáng chất cũng rất cần cho cơ thể nhưng nếu uống quá nhiều thì lượng phốt pho lại dư thừa quá mức. Điều này là nguyên nhân dẫn đến nhiều hậu quả tác động đến hệ thần kinh, vận động, nội tiết. Chỉ khi lượng canxi và phốt pho cân bằng thì các phản ứng trong cơ thể mới diễn ra bình thường.
Phốt pho, tồn tại dưới dạng axit photphoric có thể gây cản trở cho việc hấp thu canxi, làm tỉ lệ canxi – phốt pho mất cân bằng dẫn đến thiếu canxi. Chế độ ăn uống giàu thực phẩm và nước uống có chứa phốt pho sẽ có thể làm tăng xác suất loãng xương. Nồng độ phốt pho cao làm nồng độ canxi trong máu giảm. Để bù lại lượng canxi trong máu, hệ xương phải giải phóng canxi để điều chỉnh lại lượng canxi trong máu, do đó làm xương yếu đi, dẫn đến nguy cơ gãy xương.

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhiều trẻ em bị bệnh ngoài da, còi xương và người già bị bệnh cột sống vì chế độ dinh dưỡng chứa quá nhiều phốt pho do lạm dụng nước ngọt có ga, thịt xông khói trong khi lại thiếu canxi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét